CÓ NÊN TỰ VỆ SINH MÁY LẠNH TẠI NHÀ KHÔNG

17:17:15 - 12/01/2023

Máy lạnh, điều hòa sau một thời gian sử dụng sẽ có rất nhiều bụi bẩn bám vào khiến cho máy lạnh không lạnh; hay luồng khí thoát ra bị ô nhiễm, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dùng. Thậm chí, trong một số trường hợp, bụi bẩn còn còn làm hỏng cục nóng giải nhiệt bên trong máy hoặc làm cho cục lạnh không thể trao đổi nhiệt. Điều này sẽ dẫn đến hiện tượng quá lạnh và làm hơi nước bị ngưng tụ, máy lạnh bị chảy nước. Do đó, theo các chuyên gia, mỗi năm chúng ta cần phải vệ sinh máy lạnh ít nhất 2 lần để đảm bảo các chứng năng sử dụng của máy hoạt động một các tốt nhất.

Máy lạnh, điều hòa sau một thời gian sử dụng sẽ có rất nhiều bụi bẩn bám vào khiến cho máy lạnh không lạnh; hay luồng khí thoát ra bị ô nhiễm, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dùng. Thậm chí, trong một số trường hợp, bụi bẩn còn còn làm hỏng cục nóng giải nhiệt bên trong máy hoặc làm cho cục lạnh không thể trao đổi nhiệt. Điều này sẽ dẫn đến hiện tượng quá lạnh và làm hơi nước bị ngưng tụ, máy lạnh bị chảy nước. Do đó, theo các chuyên gia, mỗi năm chúng ta cần phải vệ sinh máy lạnh ít nhất 2 lần để đảm bảo các chứng năng sử dụng của máy hoạt động một các tốt nhất. 

 

HƯỚNG DẪN 5 BƯỚC VỆ SINH LẠNH TẠI NHÀ CƠ BẢN

Vệ sinh máy lạnh sẽ trở nên đơn giản hơn khi bạn nắm rõ quy trình hướng dẫn các bước vệ sinh máy lạnh dưới đây để đạt kết quả tốt nhất:

Bước 1: Ngắt tất cả các nguồn điện kết nối và cung cấp điện cho máy lạnh để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện vệ sinh.

Tiếp đó, bạn sử dụng chiếc túi bọc chuyên dụng có miệng túi đủ rộng để bao bọc và hứng lượng nước và bụi bẩn rơi xuống trong quá trình vệ sinh.

Thực hiện kiểm tra cục nóng và cục lạnh ở bên trong và bên ngoài nhà để chắc chắn không có dị vật ở bên trong máy như là xác côn trùng chết...

Bước 2 : Dùng tay ấn nhẹ các các chốt bên ngoài vỏ máy để tháo bộ lọc không khí trong máy lạnh ra. Sau đó, đem ngâm bộ lọc vào chậu nước lớn và dùng bàn chải để cọ rửa bộ lọc cho hết sạch bụi bẩn. Xong xuôi, để chúng khô ráo hết nước trước khi lắp đặt lại vào máy.

Bước 3 : Đối với hệ thống bảo vệ bên ngoài cánh quạt và lốc máy, bạn cũng cần làm sạch chúng để loại bỏ các dị vật. Ở bước này, hãy sử dụng dung dịch vệ sinh máy lạnh chuyên dụng (có thể mua loại bình xịt Coil Cleaner). Chất tẩy rửa này có chứa kiềm được điều chế để dễ dàng tẩy rửa các lá nhôm tản nhiệt. 

Bắt đầu với việc xịt nhẹ dung dịch vào giữa các lá kim loại (lưu ý tránh xịt vào các bo mạch điện tử). Nếu có máy xịt nước tự động thì thao tác làm sạch dễ dàng hơn. Hoặc không, bạn có thể sử dụng bình xịt nhỏ và xịt nhiều lần để làm sạch.

+ Tiếp đó để yên trong vòng 10-20 phút cho dung dịch ngấm vào và phát huy tác dụng rồi bạn dùng khăn ẩm lau lại các lưỡi quay.

Bước 4 : Dùng khăn khô lau sạch các bộ phận như vỏ máy, sau đó lắp đặt lại bộ lọc và nắp che của máy vào vị trí như ban đầu.

Bước 5 : Khởi động lại máy lạnh và khi thấy máy chạy êm, không có tiếng động lạ thì có thể tháo túi chắn bụi. Khi đó, máy lạnh của bạn đã sạch bóng từ trong ra ngoài rồi đấy! 

3. NHỮNG LƯU Ý KHI VỆ SINH MÁY LẠNH TẠI NHÀ

Để đảm bảo sự an toàn trong quá trình vệ sinh máy lạnh tại nhà, bạn cần nắm rõ các quy tắc sau:

+ Hạn chế sử dụng lực phun nước mạnh ở những chỗ có bảng mạch điện tử (thường nằm trên máy nén) vì có thể ảnh hưởng đến bo mạch.

+ Không nên để dàn lạnh tiếp xúc trực tiếp lâu ngày dưới ánh sáng mặt trời hay mưa gió sẽ làm hư hỏng các bo mạch.

+ Không nên để dàn lạnh tiếp xúc trực tiếp lâu ngày dưới ánh sáng mặt trời hay mưa gió sẽ làm hư hỏng các bo mạch.

+ Khi vệ sinh máy lạnh, hãy luôn đặt sự an toàn lên hàng đầu, với cả việc leo trèo, tháo dỡ các bộ phận máy lạnh ở trên cao. 

+ Như vậy, đối với việc vệ sinh máy lạnh ở mức cơ bản như tháo và làm sạch lưới lọc thì bạn có thể tự làm ở nhà. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy mình không đủ tự tin để thực hiện công việc này, vẫn có thể liên hệ với nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp để nhận được hỗ trợ để chắc chắn không có mất kỳ sai sót nào trong quá trình vệ sinh, rửa máy lạnh.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết

TIN KHÁC

DỊCH VỤ SỬA CHỮA BẢO HÀNH MÁY LẠNH TOSHIBA
19
06/2023
Toshiba là một trong những ông lớn của Nhật trong ngành điện máy và máy lạnh toshiba là một trong những sản phẩm vô cùng nổi tiếng, máy lạnh của Toshiba gần như được sử dụng trong mọi gia đình ở Việt Nam. Thật bất tiện, nếu một ngày máy lạnh của bạn gặp sự cố. Bạn không biết nên bảo hành và sửa chữa ở đâu uy tín? Đừng lo lắng hãy liên hệ ngay với Trung Tâm Sửa Chữa Bảo Hành Toshiba để được hỗ trợ tốt nhất.
SỬA MÁY LẠNH QUẬN 6
25
05/2023
Trung Tâm Điện Lạnh THÀNH ĐẠT chuyên cung cấp dịch vụ sửa máy lạnh của tất cả các hãng trên thị trường như : Toshiba,Panasonic,LG,Mitsubishi Electric,Mitsubishi Hevy,TCL,SamSung,Daikin,Casper,Sharp,Electrolux,Sanyo,Midea,Reetech....thay thế linh kiện chính hãng bảo hành từ 3-6 tháng
DỊCH VỤ SỮA MÁY GIẶT Electrolux
21
01/2022
Công Ty Điện Lạnh THÀNH ĐẠT chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa máy giặt Electrolux tận nhà trên tất cả các quận trên địa bàn TP.HCM
ỐNG GEN SUPERLON LÀ GÌ
21
09/2021
Mô tả : Ống cao su bảo ôn superlon cách nhiệt lạnh dạng ống là sản phẩm cách nhiệt lý tưởng để ngăn tích tụ hơi nước trên các đường ống dẫn nước lạnh hay đường ống đồng dẫn gas của máy lạnh và chống lại sự hình thành đông đá.